Chi phí vận chuyển máy công nghiệp: Phương thức và cách tính

  17-04-2023    ThuyQuyen

Với nhu cầu đầu tư trang thiết bị hiện đại ngày càng gia tăng tại các doanh nghiệp Việt Nam, vận chuyển máy công nghiệp đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các chủ xí nghiệp. Vấn đề là quá trình vận chuyển trang thiết bị công nghiệp thường gặp không ít khó khăn vì các loại máy này khá cồng kềnh và có tải trọng lớn. Để giải quyết được bài toán này, chúng ta nắm được phương thức vận chuyển máy móc và có chiến lược hợp lý.

van-chuyen-may-cong-nghiep

Những phương thức vận chuyển máy công nghiệp hiện nay 

Với sự phát triển không ngừng về khoa học và công nghệ, nhu cầu vận chuyển của con người tăng cao đòi hỏi có nhiều phương thức vận chuyển. Dưới đây là những cách vận chuyển máy công nghiệp phổ biến. 

Vận chuyển tàu rời

Đối với mặt hàng quá khổ, không thể chất lên container như trang thiết bị công nghệ, vận chuyển hàng rời là lựa chọn thông minh.

Có 2 loại tàu rời vận chuyển máy công nghiệp thường:

 • Tàu Geared: Nên được sử dụng khi chúng ta cần hàng hóa được xếp dỡ tại bến cảng một cách thuận lợi vì tàu Geared được trang bị sẵn cẩu, cần trục, dàng cho việc bốc xếp tự động
 • Tàu Gearless: Có cấu tạo đơn giản hơn tàu Geared vì tàu không được lắp đặt thêm cẩu, cần trục, có thể sử dụng vào những trường hợp tàu cập vào bến cảng có máy để nâng hạ, xếp dỡ hàng hóa

Vận chuyển bằng container đường biển

Container đường biển thường được áp dụng cho các loại máy móc, thiết bị có kích thước từ vừa phải đến nhỏ để chất lên container nhằm tiết kiệm nguồn lực và chi phí. 

Một số loại container được sử dụng để chứa máy móc, thiết bị công nghiệp vận chuyển bằng đường biển:

 • Container khô
 • Container hở mái (Container Open Top)
 • Container mặt bằng (Flat rack)
Xác định phương thức vận chuyển phù hợp tùy vào loại máy công nghiệp

Xác định phương thức vận chuyển phù hợp tùy vào loại máy công nghiệp

Vận chuyển bằng đường sắt

Đường sắt cũng được đưa vào danh sách những cách thức vận chuyển đáng cân nhắc bởi những ưu thế về độ tiện lợi, quen thuộc, chi phí phải chăng. Đặc biệt trong trường hợp cần vận chuyển một lượng trang thiết bị nặng trên tuyến đường Bắc-Nam.

Năm điều cần xác định khi tính chi phí vận chuyển trang thiết bị công nghiệp

Các loại máy móc công nghiệp có rất nhiều chủng loại và kích cỡ nên cách tính giá cước cho mỗi loại máy cũng khác nhau. Thông thường sẽ có hai cách tính cơ bản sau:

 • Máy móc không chiếm nhiều diện tích (kích thước nhỏ gọn) nhưng tải trọng cao
  => Tính cước phí theo ki lô gram. 
 • Máy móc có kích thước cồng kềnh nhưng trọng lượng nhẹ
  => Tính cước theo số khối. 
Nắm được 5 yếu tố để xác định chi phí vận chuyển máy công nghiệp

Nắm được 5 yếu tố để xác định chi phí vận chuyển máy công nghiệp

Để có thể tính ra chi phí vận chuyển máy móc một cách chính xác, chúng ta cần biết 4 tiêu chí sau:

Loại máy móc thiết bị

Các loại máy khác nhau sẽ được áp dụng cách tính thuế và hải quan khác nhau, nhất là với các lô hàng thiết bị công nghiệp quốc tế. 

Kích thước, trọng lượng hàng hóa

Chỉ cần hiểu đơn giản rằng: kích thước hàng càng lớn, tải trọng càng nặng thì chi phí vận chuyển hàng càng cao. Hơn nữa, nếu nhu cầu vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn thì cần phải cân nhắc thêm về phụ phí về tàu biển, cầu đường, vận chuyển,…

Phương thức vận chuyển (đường bộ, đường bay, đường biển hay đường sắt..)

Giá cước cũng phụ thuộc một phần vào phương thức vận chuyển hàng hóa. Vì bên thuê dịch vụ sẽ dựa trên điểm nhận hàng mà sẽ chọn một hoặc nhiều phương thức khác nhau để vận chuyển đến điểm trả hàng. 

Quãng đường vận chuyển

Quãng đường vận chuyển là một trong các yếu tố phải cân nhắc khi tính toán đến chi phí. Độ dài của tuyến hàng tỉ lệ nghịch với giá cước vận chuyển. Lưu ý: Điều này phần lớn chỉ áp dụng khi giao hàng nội bộ.

Thời gian giao hàng

Để tính được cước phí, chúng ta phải xác định xem thời gian giao hàng có gấp không? Nếu khách hàng cần giao lô hàng nhất định trong thời gian ngắn và gấp thì giá vận chuyển sẽ được đẩy lên để đảm bảo chất lượng tuyến vận chuyển.

Bạn càng nắm chắc 5 tiêu chí này, bạn càng dễ kiểm soát được chi phí vận chuyển. Đừng xác định giá cước một cách mơ hồ mà hãy đong đo thật kỹ các gợi ý chúng tôi vừa nói trên.

Những điều cần chú ý khi vận chuyển hàng máy móc thiết bị

Khi vận chuyển hàng máy móc thiết bị, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây: 

 • Hiểu rõ đặc tính hàng hóa, hàng thuộc loại nào, kích thước ra sao để chọn phương thức vận chuyển phù hợp
 • Đóng gói hàng đúng kỹ thuật: Đóng kiện gỗ hoặc bao bọc cẩn thận hoặc
 • Hạn chế để hàng va đập trong quá trình vận chuyển.
 • Đảm bảo cẩu xếp dỡ hàng cẩn thận trong quá trình lấy hàng
 • Khoang chứa hàng như thùng xe cần được bao cẩn thận
 • Không đặt trực tiếp máy móc thiết bị trên sàn mà cần đặt trên pallet
 • Quấn hàng bằng carton hoặc bằng màng co hoặc để tránh trầy xước nếu lỡ có xảy ra va đập
Những điều cần lưu ý khi vận chuyển hàng công nghiệp nặng

Những điều cần lưu ý khi vận chuyển hàng công nghiệp nặng

Vì sao nên chọn Đại Dương Xanh là đơn vị vận chuyển máy công nghiệp? 

Nếu bạn vẫn chưa tìm được đơn vị vận chuyển máy công nghiệp uy tín, chất lượng, hãy cân nhắc qua Đại Dương Xanh. Công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và vận chuyển máy công nghiệp… 

 • Giá cước vận chuyển cạnh tranh: Khi làm việc cùng Đại Dương Xanh, khách hàng sẽ làm việc trực tiếp cùng đội ngũ nhân viên của công ty mà không cần thông qua bất kỳ một bên thứ ba nào, điều này hiển nhiên giúp quý khách tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ.
 • Đảm bảo hàng đến nơi đúng theo thời gian, hợp đồng giấy tờ rõ ràng: Với hơn 9 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ vận chuyển trong ngành, chúng tôi cam kết luôn giao hàng đúng như thỏa thuận giữa hai bên căn cứ theo hợp đồng pháp lý được ký kết từ đầu.
 • Gia cố hàng hóa chắc chắn: Đại Dương Xanh luôn đảm bảo hàng hóa đã được đóng gói, gia cố chắc chắn trước khi vận chuyển, không để hàng va đập quá nhiều trên đường đi. Nếu hàng hóa xảy ra hư hỏng trong quá trình đi xe, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn phí như đã thỏa thuận. 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các thông tin nhất định phải biết trước khi thuê đơn vị vận chuyển máy công nghiệp. Hãy hiểu rõ tính chất trang thiết bị để dễ dàng xác định phương thức và chi phí vận chuyển. 

Đọc thêm: Cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa vẫn giữ độ tươi ngon

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cách vận chuyển hàng, bảng giá cước vận chuyển trang thiết bị cần làm rõ, bạn vui lòng liên hệ đến SĐT: 0906 998 665 (Mr Nhân) để được giải đáp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn Có Thể Thích :