Vận chuyển hàng lạnh đi Campuchia cần lưu ý gì?

  02-03-2020    Admin

Campuchia là một trong những thị trường tiềm năng tiêu thụ rất tốt nhiều các loại sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam, trong đó có bao gồm cả hàng hóa đông lạnh. Không giống như các loại hàng hóa thông thường, vận chuyển hàng lạnh đi Campuchia cần có những lưu ý nhất định để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Vậy những lưu ý đó là gì? 

1. Đặc trưng của hàng đông lạnh

Vận chuyển hàng lạnh đi Campuchia vẫn luôn tồn tại nhiều khó khăn đối với người gửi hàng cũng như các đơn vị vận chuyển. Do tính chất của hàng hóa nên để có thể kiểm soát tình trạng trong suốt quãng đường vận chuyển xa thì cần đến những công nghệ bảo quản cao và chi phí tốn kém. 

Vận chuyển hàng lạnh đòi hỏi công nghệ bảo quản cao, chi phí tốn kém
Vận chuyển hàng lạnh đòi hỏi công nghệ bảo quản cao, chi phí tốn kém

Một trong những đặc trưng tiêu biểu của việc vận chuyển hàng lạnh đi Campuchia là phải đảm bảo được nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình vận chuyển. 

Để làm được điều này thì phải cần đến các phương tiện vận tải chuyên dụng, có khả năng đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt về mặt kĩ thuật. Như vậy mới có thể đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn và giảm bớt nguy cơ hư hỏng hàng hóa. 

Vận chuyển hàng lạnh đi Campuchia có mức chi phí tương đối cao. Chi phí này sẽ tăng theo số lượng hàng hóa, có nghĩa là số lượng hàng lạnh càng lớn thì chi phí càng cao. 

2. Cần lưu ý gì khi vận chuyển hàng lạnh đi Campuchia?

Khi vận chuyển hàng lạnh đi Campuchia cần lưu ý đến tất cả các quy trình bao gồm cả trước và trong khi vận chuyển. Cụ thể: 

2.1. Lấy booking

Khi lấy booking, cần phải kiểm tra các tiêu chí về nhiệt độ, độ thông gió cũng như yêu cầu setup nhiệt độ khi ra khỏi cảng.

Nhiệt độ 

Thông thường, mỗi container lạnh sẽ có dải nhiệt độ trong khoảng từ -30 độ C đến 30 độ C và được kiểm soát bởi hệ thống lạnh gắn tại đuôi container. Mỗi loại hàng lạnh sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Do đó, phía khách hàng cần cung cấp thông tin về sản phẩm một cách chính xác để tiến hành setup nhiệt độ. 

Hệ thống điều chỉnh nhiệt độ gắn tại đuôi container
Hệ thống điều chỉnh nhiệt độ gắn tại đuôi container

Việc thiết lập nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, nghiêm trọng hơn thì hư hỏng gây thiệt hại về kinh tế. 

Có 2 đơn vị có thể dùng để đo nhiệt độ là độ C (Celsius) và độ F (Fahrenheit), trong đó 1 độ C = 33.8 độ F).

Đặc biệt lưu ý, nhiệt độ cần được setup trước từ bãi container nghĩa là trước khi cho đầu kéo container ra khỏi cảng. Điều này là vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo nhiệt độ trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ cảng đến kho, giảm thiểu ảnh hưởng do tình trạng thất thoát nhiệt. 

Độ thông gió

Độ thông gió là mức độ lưu thông khí mới vào bên trong container, giúp điều hòa không khí để giữ cho môi trường bên trong container luôn ở một mức nhiệt độ nhất định. Đồng thời độ thông gió cũng giúp loại bỏ các tạp khí có khả năng gây hại cho hàng hóa. Ngoài ra, độ thông gió tốt sẽ giúp điều hòa độ ẩm, từ đó tránh được tình trạng nước ngưng tụ trên thành container và chảy xuống làm ướt hàng hóa. 

2.2. Đóng hàng vào container cẩn thận

Để vận chuyển hàng lạnh đi Campuchia đảm bảo chất lượng thì việc đóng hàng vào container cũng cần phải thực hiện theo một quy trình cẩn thận và nghiêm ngặt. 

  • Luôn sắp xếp hàng hóa thấp hơn vạch đỏ trong container để luồng khí lạnh có thể dễ dàng lưu thông. Nếu hàng hóa được xếp quá chặt và khít sẽ khiến các luồng khí lạnh không tỏa được tỏa đều bên trong container để làm mát toàn bộ hàng hóa. 
  • Hàng hóa đóng vào container cần đảm bảo tuân theo đúng nhiệt độ yêu cầu và phải đóng thành 1 khối vững chắc. Giữa hàng hóa và container không cần thiết phải chừa ra khoảng trống. Lưu ý luôn phải đóng van thông gió khi vận chuyển hàng lạnh.
  • Kẹp chì an toàn hàng hóa. Để tạo điều kiện cho việc kiểm chứng cụ thể thì khi làm hàng tại kho CFS cần lưu ý ghi chép đầy đủ số niêm chì vào hồ sơ, giấy tờ.  
Đóng hàng hóa lạnh vào container cẩn thận, theo quy định
Đóng hàng hóa lạnh vào container cẩn thận, theo quy định

2.3. Đảm bảo nhiệt độ thích hợp trong quá trình vận chuyển

Sau khi đã đóng gói và xếp hàng hóa cẩn thận vào container thì cần duy trì nhiệt độ nhất định phù hợp với từng loại hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển hàng lạnh đi Campuchia. Đối với hàng hóa là rau củ quả thì bảo quản trong nhiệt độ từ 10 – 15 độ C, riêng đối với hải sản đông lạnh thì nhiệt độ bảo quản phải dưới 0 độ C. 

Trước khi xếp hàng vào container: kiểm tra nhiệt độ bên trong container và setup nhiệt độ thích hợp, đặc biệt cần lưu ý kiểm tra để đảm bảo hàng hóa vẫn trong trạng thái tốt nhất khi giao cho đơn vị vận chuyển. 

Hải sản đông lạnh cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 0 độ C
Hải sản đông lạnh cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 0 độ C

Trong quá trình vận chuyển: thường xuyên kiểm tra nhiệt độ container bằng các thiết bị chuyên dụng. Theo dõi các chỉ số phổ biến như ngưỡng nhiệt độ cảnh báo, thời gian lấy mẫu, thời gian ghi tối đa, số container, số chuyến,…

Trên đây là một số lưu ý cần biết khi vận chuyển hàng lạnh đi Campuchia. Yếu tố quan trọng nhất quyết định đến một chuyến hàng thành công chính là việc đảm bảo duy trì nhiệt độ không thay đổi trong suốt quá trình vận chuyển. Ngoài ra, công tác đóng gói sắp xếp hàng hóa cũng cần thực hiện đúng theo quy trình để dễ dàng theo dõi và kiểm tra. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: idaiduongxanh.com hoặc liên hệ vào số hotline (08) 6296 6973 hoặc 0906 998 665 để được tư vấn cụ thể hơn.

Rate this post
Bạn Có Thể Thích :