Quy trình giao nhận container tại cảng

  23-06-2023    ThuyQuyen

Quy trình giao nhận container tại cảng bao gồm nhiều bước khác nhau với vô số công đoạn chi tiết. Tuy nhiên, bạn muốn hình dung được việc này một cách tổng quát hãy đọc bài viết của Đại Dương Xanh. Chuyên trang sẽ đưa ra thông tin cô đọng, dễ hiểu nhất dành cho mọi độc giả.

Quy trình giao nhận container tại cảng

Quy trình giao nhận container tại cảng – Tiến hành booking

Quy trình giao nhận container tại cảng đầu tiên phải kể đến chính là booking. Theo đó, các thông tin cần được chú trọng như cảng đi, càng đến, ngày khởi hành, ngày cắt máng, loại container. Đồng thời, nội dung về số lượng container cũng được chú trọng.

Tất cả những việc này nhằm để chuẩn bị hàng giao kịp thời gian. Đồng thời, nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh, hạn chế tối đa những bất cập trong quá trình vận chuyển.

Trong quy trình giao nhận container luôn có việc tiến hành booking

Trong quy trình giao nhận container luôn có việc tiến hành booking

Thực hiện đóng hàng

Quy trình giao hàng lên tàu hoá xuất khẩu bằng đường biển cần phân loại hàng lẻ hoặc hàng nguyên. Đối với mỗi loại sẽ có sự khác biệt như sau:

Thứ nhất, hàng lẻ sẽ được đóng gói tại kho và ghi ký hiệu cho kiện hàng theo yêu cầu từ người nhập khẩu. Tiếp đến, công ty nhanh chóng đưa hàng ra kho lẻ tại càng và đóng vào kiện container chung với nhiều lô lẻ khác.

Thứ hai, hàng nguyên sẽ được đóng container, kẹp chì ngay tại kho của người xuất khẩu. Sau đó, chúng nhanh chóng bàn giao cho công ty để đưa ra bãi container tại cảng.

Đóng hàng là một trong những quy trình giao nhận container quan trọng

Đóng hàng là một trong những quy trình giao nhận container quan trọng

Thủ tục hải quan để xuất khẩu

Sau khi hàng hóa đến cảng, doanh nghiệp phải chuẩn bị các chứng từ liên quan. Điển hình như cung cấp các thông tin cần thiết và truyền tờ khai hải quan trong quy trình giao nhận container rỗng hoặc đầy kiện hàng. 

Các công việc thủ tục hải quan tại cảng có thể đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Do đó nhiều doanh nghiệp sẽ cân nhắc thuê một công ty vận tải (forwarder) để đảm nhận nhiệm vụ này. Việc thuê forwarder có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc xử lý các thủ tục.

Đối với các mặt hàng đặc thù, hàng hóa cần được hun trùng hoặc những yêu cầu khác từ cơ quan chức năng. Doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định và thực hiện các công việc liên quan. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể cần hỗ trợ từ forwarder hoặc các đơn vị chuyên về dịch vụ xuất nhập khẩu.

Theo đó, Đại Dương Xanh chuyên vận chuyển container cũng như hiểu rõ về thủ tục hải quan. Vì thế, khách hàng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Tiến hành thủ tục hải quan để xuất khẩu là một trong những quy trình giao nhận hàng hoá xuất khẩu bằng đường biển

Tiến hành thủ tục hải quan để xuất khẩu là một trong những quy trình giao nhận hàng hoá xuất khẩu bằng đường biển

Phát hành B/L

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu, lô hàng sẽ được người vận tải đưa lên tàu và rời càng. Tiếp đến, người xuất khẩu nhanh chóng thông tin làm vận đơn cho công ty giao nhận từ khi chuẩn bị đóng hàng. Nội dung này được gửi cho hãng tàu để phát hành ra B/L cho người xuất khẩu sau khi tàu chạy.

Phát hành B/L là một bước quan trọng trong quy trình giao nhận hàng nhập khẩu FLC

Phát hành B/L là một bước quan trọng trong quy trình giao nhận hàng nhập khẩu FLC

Gửi và nhận chứng từ

Người xuất khẩu sẽ chuẩn bị đầy đủ các chứng từ theo yêu cầu của người nhập khẩu. Trong đó bao gồm:

  • Hợp đồng thương mại.
  • Hoá đơn thương mại.
  • Phiếu đóng gói hàng hoá chi tiết.
  • Vận đơn.
  • Giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ.
  • Catalogue của sản phẩm.

Sau khi nhận được chứng từ, doanh nghiệp tiến hành nhập khẩu sẽ kiểm tra lại toàn bộ thông tin. Nếu nội dung chưa chính xác cần yêu cầu phía bên chia chỉnh sửa lại. Việc này tránh bị cơ quan phạt nặng do sai sót và cũng là bước quan trọng trong quy trình giao hàng lên tàu cũng như quy trình nhập khẩu hàng FCL bằng đường biển.

Chứng từ cần chuẩn bị đầy đủ và gửi đi nhanh chóng khi xuất khẩu hàng hoá

Chứng từ cần chuẩn bị đầy đủ và gửi đi nhanh chóng khi xuất khẩu hàng hoá

Thông báo hàng đến

Đại lý hãng vận tải cảng sẽ gửi thông báo hàng đến cho doanh nghiệp nhập khẩu trước ngày tàu cập cảng. Theo đó, doanh nghiệp cần kiểm tra những nội dung quan trọng như sau:

  • Ngày tàu sẽ cập cảng.
  • Kho hàng cũng như nơi lưu trữ hàng chờ thông quan.
  • Những loại phí phải nộp.

Nắm chắc những thông tin trên đây giúp bạn chủ động hơn trong việc làm thủ tục hải quan. Từ đó, quy trình giao nhận container tại cảng sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Thông báo hàng đến nằm trong quy trình giao nhận container tại cảng

Thông báo hàng đến nằm trong quy trình giao nhận container tại cảng

Lệnh giao hàng

Doanh nghiệp nhập khẩu sẽ cung cấp toàn bộ chứng từ cho công ty vận tải. Điều này nhằm xuất trình ra B/L gốc, tiến hành nộp các loại phí cho hãng tàu. Từ đây, bạn có thể nhận được lệnh giao hàng, tìm vị trí của hàng và làm phiếu xuất khi tại cảng.

Thủ tục hải quan nhập khẩu

Trên thực tế, khi hàng chưa cập cảng các doanh nghiệp đã có thể mở tờ khai hải quan điện tử. Sau khi hàng tới công ty sẽ tiến hành thông quan hàng hoá.

Một số loại hàng hóa đặc thù cần chuẩn bị thêm chứng từ và mang đi kiểm tra chất lượng. Sau khi được cơ quan chuyên môn chấp nhận, công bố hợp quy thì lô hàng đó mới được hoàn thành. Điều này thực hiện mất nhiều thời gian và cần kinh nghiệm tốt.

Sau khi hàng cập cảng cần làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Sau khi hàng cập cảng cần làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Tiến hành dỡ hàng

Khi đã hoàn thành thủ tục hải quan nhập khẩu lô hàng sẽ được điều chuyển xe và đưa về kho của người nhập khẩu. Nếu là hàng nguyên cần phải dỡ khỏi container và trả container rỗng về cho hãng tàu ở cảng.

Xem thêm: Vận chuyển container bằng sà lan: Ưu nhược điểm của mô hình 

Tin rằng bạn đã hiểu thêm về quy trình giao nhận container tại cảng sau khi đọc xong bài viết trên đây. Khách hàng cần tư vấn chuyên sâu cũng như trao đổi trực tiếp hãy kết nối tới số 0906 998 665 (Mr Nhân) ngay hôm nay.

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn Có Thể Thích :