Hướng dẫn điền tờ khai hàng hóa xuất khẩu (thông quan) đúng quy định

  11-07-2018    Admin

Hoạt động xuất khẩu của nước ta đang diễn ra rất mạnh mẽ trong những năm gần đây. Các mặt hàng của Việt Nam được xuất khẩu sang nước bạn ngày càng nhiều. Một trong những thủ tục mà các doanh nghiệp đặc biệt phải lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa đó là làm tờ khai hải quan. Hãy Theo dõi các bước hướng dẫn khai tờ khai hàng hóa xuất khẩu ( thông quan) trong bài viết dưới đây để nắm rõ về nghiệp vụ này.

Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan là một loại văn bản để người chủ của hàng hóa kê khai số hàng hóa đó cho bên lực lượng kiểm soát khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa vào nước ta.

Cũng có thể hiểu theo một cách khác đó là khi bạn có một lô hàng nào đó cần nhập về hoặc xuất đi thì bạn phải làm thủ tục hải quan, trong đó việc tờ khai hải quan là bắt buộc phải có, nếu không mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu đều bị dừng lại.

 tờ khai hải quan xuất khẩu

Tờ khai hải quan xuất khẩu

Nôi dung trong tờ khai hải quan bao gồm:

– Phần giữa tờ khai là ngày giờ gửi, số tham chiếu và số tờ khai đăng kí bên cục hải quan.

– Góc bên phải tờ khai gồm có 2 phần: phần A dành cho người kê khai hải quan. Phần B dành cho bên cục hải quan

Ngày nay người ta thường sử dụng tờ khai hải quan điện tử, được in trực tiếp bằng phần mềm của cục hải quan, và bạn có thể tham khảo cách khai hải quan điện tử xuất khẩu trong phần tiếp theo của bài viết này.

Tờ khai hải quan theo kiểu  truyền thống vẫn còn được sử dụng tuy nhiên nó không còn phổ biến lắm. Đó chính là tờ khai hàng phi mậu dịch. Tờ khai phải dùng bằng giấy A4 màu trắng, không được phép dùng giấy màu. Hàng xuất khẩu sẽ có mẫu tờ khai hải quan khác với hàng nhập khẩu, cần nắm rõ để tránh tình trạng nhầm lẫn khi sử dụng.

Các bước làm thủ tục hải quan xuất khẩu

Khai thông tin xuất khẩu

Trước khi đăng ký tờ khai xuất khẩu,người khai hải quan phải khai thông tin xuất khẩu bằng nghiệp vụ EDA. Sau khi khai đủ 109 chỉ tiêu, gửi thông tin đến hệ thống VNACCS, bạn sẽ được hệ thống tự động cấp số, tên tương ứng với các mã nhập, các chỉ tiêu liên quan đến thuế suất cũng được xuất ra tự động và tính toán các chỉ tiêu liên quan đến trị giá, thuế… Cuối cùng phản hồi lại cho người khai hải quan tại màn hình đăng ký tờ khai xuất khẩu EDC.

Cần khai đủ 109 chỉ tiêu

Cần khai đủ 109 chỉ tiêu

Đăng ký tờ khai xuất khẩu (EDC)

Sau khi nhận được màn hình đăng ký tờ khai xuất khẩu EDC do hệ thống phản hồi lại, người khai phải kiểm tra các thông tin đã khai báo và các thông tin được tính toán, xuất ra một cách tự động bởi hệ thống.

Nếu đã chắc chắn các thông tin là chính xác thì bấm gửi đến hệ thống để đăng ký tờ khai.

Còn trong trường hợp sau khi kiểm tra, người khai phát hiện có những thông tin chưa chính xác, cần sửa đổi thì phải gọi lại màn hình khai thông tin xuất khẩu bằng nghiệp vụ EDB để sửa các thông tin cần thiết và sau đó thực hiện thao tác đăng ký tờ khai.

Chú ý khai chính xác thông tin, tránh việc sửa đổi mất thời gian

Chú ý khai chính xác thông tin, tránh việc sửa đổi mất thời gian

Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai

Hệ thống sẽ tự động kiểm tra danh sách các công ty, doanh nghiệp không đủ điều kiện đăng ký tờ khai xuất khẩu trước khi cho phép doanh nghiệp đăng ký. Những doanh nghiệp thuộc danh sách có nợ quá hạn quá 90 ngày, giải thể, phá sản, tạm dừng hoạt động,…. Sẽ không được cho phép đăng ký tờ khai. Thông tin này sẽ được hệ thống phản hồi lại cho người khai hải quan biết.

Hệ thống sẽ phân luồng, kiểm tra và thông quan

Sau khi được đăng ký, hệ thống sẽ tự động phân luồng. Gồm có 3 luồng là xanh, vàng, đỏ

Sửa đổi, bổ sung trong thông quan

– Giai đoạn để thực hiện việc sửa đổi, bổ sung trong thông quan là từ sau khi đăng ký tờ khai xuất khẩu đến trước khi thông quan hàng hoá. Để có thể thực hiện khai bổ sung trong thông quan, người khai hải quan cần gọi lại thông tin tờ khai xuất khẩu (EDA) bằng cách sử dụng nghiệp vụ EDD trong trường hợp khai sửa đổi, bổ sung lần đầu, hoặc  gọi lại thông tin khai xuất khẩu (EDA01) đã được sửa đổi nếu sửa đổi, bổ sung từ lần thứ 2 trở đi.

– Sau khi khai báo xong tại nghiệp vụ EDA01, gửi thông tinđến hệ thống VNACCS, hệ thống sẽ cấp cho bạn số tờ khai sửa đổi và phản hồi lại tại màn hình EDE các thông tin sửa đổi tờ khai, sau đó bạn ấn nút “gửi” tại màn hình này để hoàn tất việc đăng ký tờ khai sửa đổi, bổ sung.

– Số của tờ khai sửa đổi là  kí tự cuối cùng của ô số tờ khai. Chỉ được khai báo sửa đổi, bổ sung trong thông quan tối đa 9 lần, ứng với ký tự cuối cùng của ô số tờ khai là từ 1 đến 9. Nếu không khai bổ sung thì kí tự cuối cùng trong ô số tờ khai là 0.

– Đối với người khai hải quan khai sửa đổi, bổ sung, thì tờ khai sửa đổi bổ sung sẽ chỉ được phân luồng vàng hoặc luồng đỏ (không được phân luồng xanh).

Trên đây là hướng dẫn khai tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi: CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU VẬN TẢI ĐẠI DƯƠNG XANH tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ xuất nhập khẩu, bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển và logistic chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng.

 Đại Dương Xanh là đơn vị hàng đầu về dịch vụ vận tải

Đại Dương Xanh là đơn vị hàng đầu về dịch vụ vận tải

Chúng tôi luôn đặt lợi ích của bạn lên hàng đầu. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết rằng trong quá trình vận chuyển sẽ đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn,đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng, đúng giờ. Các chính sách ưu đãi, khuyến mại, giảm giá giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi sử dụng dịch vụ của Đại Dương Xanh.

4/5 - (3 bình chọn)
Bạn Có Thể Thích :