Giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

  02-07-2020    Admin

Vận tải hàng hóa bằng đường sắt ở nước ta đã xuất hiện và phát triển từ lâu, được đánh giá là hình thức vận chuyển hiện đại, tiện lợi, an toàn, có thể vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn với thời gian giao nhận chính xác. Tuyến đường sắt Bắc – Nam trục chính và các tuyến đường sắt ngả đi các tỉnh là điều kiện thuận lợi để khai thác vận tải. Nắm được giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt năm 2020 sẽ giúp khách hàng tính toán được chi phí vận chuyển, từ đó cân đối chi tiêu cũng như giá cả hàng hóa.

Vận tải hàng hóa bằng đường sắt ở nước ta vẫn được lựa chọn
Vận tải hàng hóa bằng đường sắt ở nước ta vẫn được lựa chọn

Bảng giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt chi tiết

Cách tính giá cược dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt mới nhất năm 2020 được tính như sau:

  • Theo cân nặng, hàng hóa có khối lượng khác nhau sẽ có phí vận chuyển khác nhau. Thường quy định với hàng hóa 50kg cơ bản, giá vận chuyển từ 1500đ/kg trở lên.
  • Với hàng hóa khoảng vài chục kg: Giá từ 2000 – 5000/kg.
  • Với hàng hóa khoảng vài trăm kg: Giá từ 1500 – 3000/kg.
  • Với hàng hóa trên 500 kg: Giá từ 700.000 – 800.000/tấn.
  • Với xe máy từ 600.000đ trở lên, xe tay ga từ 1 triệu đồng trở lên vận chuyển từ Hà Nội giá thường rẻ hơn.
  • Với ô tô giá vận chuyển từ 6 triệu trở lên.

Các đơn vị vận chuyển có thể cung cấp nhiều gói dịch vụ vận chuyển khác nhau và cước phí tính cũng khác nhau như:

Giá cước vận chuyển hàng hóa đường sắt trọn gói từ kho Sài Gòn tới kho Hà Nội

Ở gói dịch vụ này, đơn vị vận chuyển sẽ đến trực tiếp điểm lấy hàng tại Sài Gòn và giao trực tiếp đến kho người nhận ở Hà Nội. Khách hàng lựa chọn gói dịch vụ này không phải tốn nhiều công sức giao nhận hàng tại kho ga và chuyển về kho của mình, có thể linh động thời gian hơn. 

Dịch vụ trọn gói hỗ trợ vận chuyển hàng hóa đến tận kho khách hàng
Dịch vụ trọn gói hỗ trợ vận chuyển hàng hóa đến tận kho khách hàng

Chi phí trọn gói có cao hơn, thường tính theo khối hoặc tấn, từ 420.000đ một khối hoặc theo tấn như sau:

 Giao nhận tận nơi
Khối lượngTừ 1-3 tấnTừ 3-6 tấnTừ 6-15 tấnTrên 15 tấn
Giá cước (vnđ/kg)          1,500        1,400         1,300           1,200
Thời gian VC3-5 ngày

Giá cước vận chuyển hàng hóa đường sắt từ ga đến kho

Với gói dịch vụ này, khách hàng phải chở hàng ra kho của đơn vị vận chuyển nhưng hàng hóa được gửi đến tận kho của người nhận. Gói này thường phù hợp với khách hàng có sẵn phương tiện vận chuyển để chuyển hàng tận nơi ở Sài Gòn, giúp giảm chi phí vận chuyển.

Bảng giá cước thường tính theo khối hoặc tấn, từ 380.000 đồng/khối hoặc theo tấn như sau:

 Từ Ga đến Kho
Khối lượngTừ 1-3 tấnTừ 3-6 tấnTừ 6-15 tấnTrên 15 tấn
Giá cước (vnđ/kg)          1,300        1,200         1,100           1,000
Thời gian VC3-5 ngày

Giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ kho đến ga

Ngược lại với gói dịch vụ trên, khách hàng ở đây sẽ được đơn vị vận chuyển đến lấy hàng trực tiếp ở kho Sài Gòn nhưng người nhận Hà Nội cần đến kho ga để nhận hàng. Gói dịch vụ này cũng giúp bạn giảm chi phí giao hàng song thời gian đợi xuất hàng hóa khỏi toa ga cũng khá lâu. Hơn nữa nếu không kịp tới lấy hàng, chi phí kho bãi lưu trữ cũng cao. 

 Lịch tàu chạy cố định nên hàng hóa được giao đúng lịch trình
Lịch tàu chạy cố định nên hàng hóa được giao đúng lịch trình

Bảng giá cước thường tính theo khối hoặc tấn, từ 380.000 đồng/khối hoặc theo tấn như sau:

 Từ Kho đến Ga
Khối lượngTừ 1-3 tấnTừ 3-6 tấnTừ 6-15 tấnTrên 15 tấn
Giá cước (vnđ/kg)          1,300        1,200         1,100           1,000
Thời gian VC3-5 ngày

Giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ ga đến ga

Khách hàng lựa chọn gói dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt này phải giao hàng tới kho ga tại Sài Gòn và nhận hàng tại kho ga Hà Nội. Chi phí giao hàng này thấp song khá mất thời gian và công sức giao nhận hàng hai đầu. 

Bảng giá cước thường tính theo khối hoặc tấn, từ 350.000 đồng/khối hoặc theo tấn như sau:

 Từ Ga đến Ga 
Khối lượngTừ 1-3 tấnTừ 3-6 tấnTừ 6-15 tấnTrên 15 tấn
Giá cước (vnđ/kg)          1,200        1,100         1,000             900
Thời gian VC3-5 ngày

Lưu ý các bảng giá cước vận chuyển trên chưa bao gồm thuế VAT 10%, cước phí có thể thay đổi tại thời điểm bạn tham khảo. Ngoài ra các loại hàng hóa đặc biệt có thể tính phí cao hơn.

Cước vận chuyển hàng hóa đường sắt Việt Nam phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Dựa vào bảng giá tham khảo và các yếu tố dưới đây, bạn sẽ có thể ước lượng được mức giá cho hàng hóa của mình và lựa chọn đơn vị vận chuyển có mức giá phù hợp:

Trọng lượng hàng hóa

Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá cước vận chuyển, thông thường các nhà ga đều cung cấp bảng tính giá cước rõ ràng theo từng đơn vị Kg cân nặng hàng hóa. Khối lượng hàng càng lớn thì cước phí cũng càng cao, ngoài ra cũng còn liên quan đến thể tích – khoảng không gian mà hàng hóa chiếm. 

 Trọng lượng hàng càng lớn thì phí vận chuyển càng cao
Trọng lượng hàng càng lớn thì phí vận chuyển càng cao

Những loại hàng hóa đặc biệt có cân nặng thấp nhưng thể tích lớn có thể sẽ xét theo hàng hóa đặc biệt và tính cước phí khác nhé. Do đó bạn cần đo lường trước cân nặng và thể tích xem lựa chọn đơn vị vận chuyển nào cũng như báo thông tin để đơn vị vận chuyển gửi giá chi tiết nhé.

Chủng loại hàng hóa

Vận chuyển đường sắt hiện cho phép chuyên chở nhiều loại hàng hóa khác nhau giữa các tỉnh thành trong cả nước. Các loại hàng hóa sẽ được phân loại thành các nhóm với mức giá khác nhau tùy theo độ khó bảo quản và vận chuyển.

Ví dụ với hàng dễ vỡ, hàng hóa trước vận chuyển cần bọc bông xốp, đặc cách không gian riêng thì chi phí cao hơn. Các loại mặt hàng chứa chất lỏng, nước cũng thường mất thêm chi phí bọc an toàn cho hàng hóa, hơn nữa việc di chuyển cũng cần nhẹ nhàng để tránh tổn thất, gây mất vệ sinh chung. 

Loại hàng hóa xe máy, xe đạp điện, ô tô

Đây là loại hàng hóa phương tiện đặc biệt thường được gửi qua đường tàu hỏa, cước phí không tính theo cân nặng và kích thước thông thường mà tính riêng theo đầu xe. Thông thường phí dao động từ 150.000 – 500.000 đồng mỗi đầu xe, tùy theo loại xe và quãng đường vận chuyển.

Thông thường khi vận chuyển đường sắt, các loại phương tiện giao thông này đều được đóng khung, bọc chăn chống xước nên hàng hóa vận chuyển vẫn mới nguyên và an toàn, song chi phí cũng cao hơn.

Vận chuyển đầu xe phương tiện giao thông tính cước phí khác
Vận chuyển đầu xe phương tiện giao thông tính cước phí khác

Khi nào nên vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Ngoài đường sắt, khách hàng hiện nay có thể lựa chọn nhiều hình thức vận chuyển hàng hóa khác khắp cả nước như: đường bộ, đường hàng không hoặc đường thủy. Tuy nhiên vận chuyển đường sắt vẫn có ưu điểm là chi phí thấp, lịch trình cố định ít gặp sự cố, phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng khối lượng lớn. 

Các chuyến tàu chạy theo lịch trình cố định cùng đường chạy ổn định giúp hàng hóa được vận chuyển rất an toàn, nguyên vẹn và đúng thời hạn như mong muốn. Vận chuyển đường sắt sẽ có các toa tàu chở người và các toa tàu chở hàng hóa riêng, đầu kéo lớn cùng tuyến đường dành riêng nên các container hàng nặng, lớn dễ dàng được vận chuyển. Hệ thống đường sắt ở nước ta hiện nay đã hoàn thiện với nhiều ga tàu trên khắp cả nước nên vận chuyển đường sắt dàng và tiện lợi. 

Tuy nhiên nếu bạn cần vận chuyển hàng hóa đến các khu vực chưa được phủ trục đường sắt thì còn gặp nhiều khó khăn, cần thêm công vận chuyển từ kho ga đến bến bãi mình mong muốn. Hơn nữa với những khách hàng không có phương tiện vận chuyển hàng cũng gặp nhiều khó khăn khi thuê xe hoặc sử dụng dịch vụ vận tải hỗ trợ.

Với những ưu nhược điểm này, bạn có thể cân nhắc lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt hay các hình thức khác.

Giá cược vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt cập nhật mới nhất năm 2020 mà Đại Dương Xanh cập nhật trên đây hy vọng đã giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất. 

Liên hệ với Đại Dương Xanh để được tư vấn cụ thể hơn:

  • Địa Chỉ: 399B Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • Điện thoại: 028.36367229
  • Fax: (028) 6296.6972
Rate this post
Bạn Có Thể Thích :